Trước khi thiết kế chung cư cần nắm rõ nguyên tắc gì?

Đặc thù của các căn hộ chung cư là không gian thường hạn chế. Vì vậy, trước khi thiết kế chung cư, kiến trúc sư Vạn Phúc luôn phải bám sát đặc điểm này. Bài dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ tới quý khách hàng một số nguyên tắc chủ đạo trước khi bắt tay vào thiết kế nội thất chung cư.

Phân tích kỹ hiện trạng căn hộ

Trước khi tiến hành thiết kế chung cư bạn phải tìm hiểu kỹ về không gian thực tế của căn hộ thay vì chỉ nhìn qua bản thiết kế. Việc nắm bắt tốt hiện trạng của căn hộ sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan để có thể lên ý tưởng hợp lý nhất. Bởi nhiều người hay lầm tưởng rằng không gian nội thất của nhà chung cư nào cũng giống nhau. Phân tích, hiểu rõ tính chất của không gian sẽ giúp gia chủ nắm được kích thước , màu sắc, kiểu dáng của các đồ nội thất một cách nhanh nhất. Bên cạnh đó khi hiểu rõ hiện trạng sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề kích thước đồ nội thất, màu sắc, kiểu dáng… để tránh rơi vào trường hợp mua phải món đồ không phù hợp.

Thiết kế chung cư hiện đại
Thiết kế chung cư hiện đại

Tạo những điểm nhấn cần thiết và có ý đồ

Chung cư thường là một tổ hợp với các không gian sống đa số là giống nhau. Do vậy sẽ rất đơn điệu, nhàm chán nếu chỉ là đặt vào, xắp xếp chúng (dù có ý đồ phù hợp) vì chỉ là những chuỗi lặp lại của màu sắc, kiểu dáng. Bởi vậy việc tạo những điểm nhấn để ghi lại dấu ấn về không gian riêng của gia chủ là cần thiết. Một không gian có điểm nhấn chính, phụ… không gian sẽ mang những sắc thái hoàn toàn khác biệt.

Thiết kế chung cư phải hài hòa, thống nhất

Trong quan điểm thiết kế của mọi thời đại thì sự hài hòa giữa kiến trúc và nội thất luôn cần thiết và là yêu cầu không thể thiếu. Ở Việt Nam, các phong cách thiết kế thường được nghe đến đó là phong cách hiện đại, cổ điển hoặc bán cổ điển. Ngoài ba phong cách thông dụng đó ra, thì hiện nay còn rất nhiều phong cách thiết kế khác cũng rất được thịnh hành. Sự thống nhất mang đến nét hài hòa, dễ chịu cho không gian đặc biệt không gian liên thông của chung cư. Việc tạo một chủ đề thống nhất cho toàn bộ căn hộ còn khiến không gian có mối gắn kết chặt chẽ hơn, mang lại sự hài hòa, khoa học.

Hiểu rõ phong cách của chính bản thân

Một căn hộ hay một căn nhà nói chung tỏa sáng nhất là khi nó phản ánh chân thực nhất về chủ nhân của nó. Vì vậy, bạn cần hiểu rõ phong cách của chính mình, mức đầu tư mong muốn trước khi muốn tạo ra phong cách riêng cho căn nhà của bạn. Điều này sẽ giúp định hướng cho toàn bộ quá trình thiết kế chung cư một cách thuận lợi nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon